Chỉ tiêu nước nuôi tôm – Những yếu tố ảnh hưởng đến sự sống còn của tôm

0 Comments

Muốn tôm sinh trưởng bà phát triển tốt, bà con nên quan tâm đến các chỉ tiêu nước nuôi tôm như: độ pH, nhiệt độ, nồng độ oxy hòa tan, chỉ số ORP, độ mặn, độ cứng, độ đục trong nước,..

Chất lượng nước là yếu tố cực kỳ quan trọng trong nuôi thủy sản, quyết định tốc độ sinh trưởng và tỉ lệ sống của tôm. Tôm chậm lớn, bệnh, chết đều do chất lượng nước nuôi tôm. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem chỉ tiêu nước nuôi tôm là gì nhé!

Chất lượng nước và đất

Vì đất phèn có tính axit khiến cho pH trong ao nuôi tôm thường xuống thấp và bất lợi cho tôm. Nếu có thể, nên tránh nuôi tôm ở loại đất này. Những vùng đất ven biển có nước lợ và nước mặn, thuận lợi cho tôm nhưng thường là đất phèn.

Để hạn chế những ảnh hưởng của đất phèn thì bà con nên thiết kế ao nuôi và có chế độ quản lý nước thích hợp. Chính vì thế, trước khi đào ao nuôi tôm, nên biết rõ chất lượng đất và chiều sâu của các lớp đất.

Độ pH trong ao nuôi tôm là bao nhiêu?

Chỉ tiêu nước nuôi tôm không thể không kể đến độ pH. Độ pH trong ao nuôi tôm thích hợp cho tôm duy trì ở mức từ 7,5 – 8,5, Ngoài ra, pH không được dao động quá 0,5 đơn vị trong ngày để tránh sốc cho tôm cá.

Thường xuyên đo nồng độ pH trong ao nuôi tôm

Thường xuyên đo nồng độ pH trong ao nuôi tôm

Nhiệt độ của ao nuôi tôm

Nhiệt độ trong ao nuôi tôm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho tôm nên duy trì ở mức từ 26 – 32°C.. Ở nhiệt độ 35°C, 100% tôm dưới một tháng tuổi chết; trên 40°C thì toàn bộ tôm sẽ chết. Nhiệt độ thấp thì tôm sẽ chậm lớn.

Oxy hòa tan trong ao nuôi tôm

Ôxy hòa tan là dưỡng khí cho động vật dưới nước. Oxy hòa tan trong nước nuôi tôm thích hợp nhất lớn hơn > 3,5 mg/l, nhưng tối ưu là > 5 mg/l.

Oxy hòa tan trong nước nuôi tôm

Oxy hòa tan trong nước nuôi tôm

ORP trong ao nuôi tôm

Ao nuôi ở điều kiện oxy hóa sẽ có ORP mang giá trị dương và nước nuôi tôm cần có giá trị ORP trong khoảng từ +150mv đến +250mv. Đây là một trong những tiêu chuẩn chất lượng nước nuôi tôm bà con nên biết để điều chỉnh saoo cho phù hợp.

Độ mặn ao nuôi tôm

Theo nhiều nguồn thông tin chính thống và từ phía bà con đã áp dụng cho biết, độ mặn thích hợp cho tôm sú và tôm thẻ chân trắng từ 5 – 35%.

Độ mặn trong ao nuôi tôm

Độ mặn trong ao nuôi tôm

Độ cứng của nước nuôi tôm

Độ cứng trong ao nuôi tôm thích hợp nhất dao động từ 20-150 ppm. Nước có độ cứng quá cao (trên 300 ppm) sẽ làm tôm khó lột vỏ và giảm sự tăng trưởng của tôm. Bà con có thể sử dụng máy đo độ cứng của nước để kiểm soát chỉ số này.

Độ đục trong ao nuôi tôm

Độ đục trong ao nuôi tôm nên duy trì ở mức 30 – 45 NTU (NTU – đơn vị đo độ đục của nước). Để kiểm soát chỉ số này. Nhiều bà con cho rằng, độ đục của nước có thể quan sát bằng mắt thường nhưng chỉ mang tính chất phỏng đoán, không có căn cứ chính xác.

Ngoài ra, xét về chỉ tiêu nước nuôi tôm, bà con cũng cần duy trì  nồng độ sunphua tự do H2S không được vượt quá 0,05 mg/l, hay tôm không bị ảnh hưởng của nồng độ NO3- ở 900 mg/l, nồng độ amôniac tự do NH3trong nước nuôi tôm không được vượt ngưỡng 0,3 mg/l, nhưng ngưỡng tối ưu là 0,1 mg/l, giới hạn nitrit cho ao tôm là 1 mg/l NO2-.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Saqua - Nuôi nước trước nuôi tôm Một thương hiệu của: công ty cổ phần Huetronics Số 40 đường 85, phường Tân Quy, quận 7, tp. HCM Tel: 0886069011 Email: aqua@huetronics.vn
X